Vụ bẻ khóa, bắt gà Đông Tảo, Chủ tịch phường: Xin lỗi hay soi cau lo không thì sau 2 tuần báo cáo!

728x90 AdSpace

Thứ Ba, 8 tháng 8, 2017

Vụ bẻ khóa, bắt gà Đông Tảo, Chủ tịch phường: Xin lỗi hay soi cau lo không thì sau 2 tuần báo cáo!

Vụ bẻ khóa, bắt gà Đông Tảo, Chủ tịch phường: Xin lỗi hay không thì sau 2 tuần báo cáo!

"Việc bẻ khóa chúng tôi sai thì chúng tôi sẽ soi cau lo xsmb kiểm điểm, còn việc bắt gà thì không sai...", ông Lâm Việt Thảo , Chủ tịch UBND phường 15 nói.

Liên quan đến việc đoàn kiểm tra của UBND phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM bẻ khóa vào bắt 9 con gà Đông Tảo đi tiêu hủy, sáng 8/8, ông Lâm Việt Thảo, Chủ tịch UBND phường cho biết, hiện phường đang tổ chức kiểm điểm, sau 2 tuần sẽ báo lại kết quả.
Tờ Thanh Niên dẫn lời của ông Thảo: "Việc kiểm điểm không riêng gì ông Tô Minh Hà, người ra quyết định cắt khóa mà kiểm điểm cả đoàn kiểm tra, từ trên xuống dưới. Việc bẻ khóa chúng tôi sai thì chúng tôi sẽ kiểm điểm, còn việc bắt gà thì không sai... Xin lỗi hay không thì sau 2 tuần tôi báo cáo sau. Tôi sẽ xử lý tới cùng chứ không ‘bỏ rơi’ vụ này đâu".
Trước đó, tờ Dân Trí đưa tin hom nay danh con gi, vào ngày 26/7, đoàn kiểm tra của UBND phường 15 gồm cán bộ phường, công an phường và tổ dân phố đến nhà ông Đào Anh Tuấn (ngụ đường Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình).
Lúc này, ông Tuấn khóa cửa đi ra ngoài, trong nhà chỉ có người em trai của ông Tuấn. Khi đoàn kiểm tra đến gọi cửa, người em trai của ông Tuấn hẹn đoàn ngày mai quay lại vì không có chìa khóa cửa và chủ nhà đi vắng.
Thế nhưng, khoảng 15 phút sau thì một cán bộ trong đoàn đã bẻ khóa cổng. Người em trai của ông Tuấn có ra nói chuyện và sau đó đoàn kiểm tra ra phía sau nhà, bắt 9 con gà Đông Tảo (trị giá khoảng 10 triệu đồng) đem đi tiêu hủy.
Sau đó, ông Mười (tổ trưởng tổ 34, phường 15) thông tin trên Zing.vn, một số hộ dân đã có đơn kiện lên phường vì việc nuôi gà của anh Đào Tuấn Anh gây ô nhiễm và cán bộ phường đã nhiều lần nhắc nhở nhưng việc nuôi gà vẫn tiếp tục.
Nói về sự việc này, luật sư Lê Việt Hùng (Hãng luật Minh Mẫn, TP.HCM) phân tích trên báo Thanh niên, Chỉ thị 02/2015 của UBND TP.HCM mà Chủ tịch phường 15 nhắc đến "là văn bản chỉ đạo điều hành chứ không phải văn bản quy phạm pháp luật".
"Bối cảnh thời gian Chỉ thị này điều chỉnh là trong thời điểm chuẩn bị hàng Tết và Tết ở đây được hiểu là tết năm 2015. Còn hiện nay là năm 2017", báo Thanh niên dẫn lời luật sư Hùng.
Theo lời luật sư Hùng, Chỉ thị 02/2015 không có câu chữ nào quy định "bẻ khóa cổng" hay "bắt gà" và nội dung trong văn bản này cũng không quy định về việc cấm nuôi gia cầm trong khu dân cư.
Trên báo VTC News, luật sư Phạm Công Út (Đoàn Luật sư TP.HCM) đưa ra quan điểm, lực lượng của địa phương đã tự động bẻ khoá, đột nhập vào nhà anh Đào Tuấn Anh mà không có lệnh khám xét rõ ràng là hành vi xâm phạm chỗ ở trái phép.
"Hiến pháp và pháp luật bảo hộ quyền con người về nơi cư trú, không ai có quyền xâm phạm chỗ ở trái pháp luật. Khám xét nơi ở phải theo trình tự của thủ tục tố tụng hình sự, hoặc quy định về trình tự, thủ tục về hành chính khi tiến hành việc khám xét nơi ở", luật sư Út nói với nguồn trên.